Các thành viên của cộng đồng người Việt Nam tại Seattle Hoa Kỳ đã phản đối các kế hoạch trục xuất người do chính quyền Trump ban hành.

Vào ngày 11 tháng 1 ở Khu phố Tàu- Quốc tế ở Seattle, các thành viên và lãnh đạo cộng đồng đã cùng tham gia phản đối kế hoạch huỷ bỏ Thỏa thuận hồi hương năm 2008 của chính quyền Trump, Tuần báo Tây Bắc Á đưa tin.

Thỏa thuận cho phép những người tị nạn Việt Nam đến Hoa Kỳ sau Chiến tranh Việt Nam được ở lại Hoa kỳ.

Người biểu tình đi từ công viên Hing Hay đến Tiểu Sài Gòn. Dân biểu tiểu bang và cựu tị nạn My-Linh Thai cho biết những người tị nạn đã trải qua chấn thương không thể tưởng được và chính quyền đang cố làm họ bị chấn thương lại.

Các quan chức khác cũng thể hiện sự đoàn kết. Thống đốc Washington Jay Inslee đã chia sẻ sự ủng hộ của ông trong một tuyên bố được trợ lý đặc biệt Alejandro Sanchez ban hành. Inslee tuyên bố rằng ông kiên quyết ủng hộ một xã hội đa dạng và toàn diện.

Theo thống kê chính thức, hơn 350 người nhập cư từ Lào, Campuchia và Việt Nam đã có lệnh trục xuất trong năm tài chính 2018. Lệnh này áp dụng với một số cư dân sống ở Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ sau khi trốn thoát khỏi nỗi kinh hoàng chiến tranh ở đất nước của họ.

Nhiều người Campuchia lớn lên ở Mỹ đã bị trả về lại một đất nước mà họ không biết gì và phải chịu đựng vô vàn khó khăn.

Original: Vietnamese community protests deportation plans in Seattle