Người con lai có mẹ Việt Nam và cha người Mỹ từng tham chiến trong Chiến tranh Việt Nam hiện đang phải đối mặt với việc bị trục xuất vì đã từng phạm pháp hơn 25 năm trước.

Hung Lê đến Hoa Kỳ khi còn nhỏ và được trao quyền công dân theo Đạo luật Con lai về nhà, đạo luật cho phép hàng ngàn con của lính Mỹ được được nhập cư vào Hoa kỳ. Ông đã sống ở bang Philadelphia hơn 25 năm nhưng hiện đang phải đối mặt với việc bị trục xuất vì một lỗi lầm mà ông đã phạm phải khi còn trẻ.

Năm 1992, chủ của Lê dụ ông tham gia một vụ cướp. Năm 22 tuổi, Lê bị bắt và buộc tội trộm cắp, hành hung và thông đồng. Vì vậy, ông phải nhận án 8 năm quản chế.

Với việc chính quyền Trump muốn trục xuất người nhập cư có tiền án, Lê hiện cùng với khoảng 7.000 người nhập cư Việt Nam khác đang bị đe dọa trục xuất.

Hiện Lê đang mở một tiệm làm móng ở Mount Pocono, Philadelphia, ông nói rằng ông và những người nhập cư khác cùng cảnh ngộ đáng được cho cơ hội thứ hai vì những sai lầm trong quá khứ.

Lê, có con theo học tại Đại học Pennsylvania, cho biết ông sẽ hiểu kế hoạch này nếu như ông thường xuyên vượt quá giới hạn. Nhưng ông nhắc lại rằng ông chỉ phạm một lỗi từ hơn 25 năm trước, và điều đó có nghĩa là giờ ông có thể bị đưa trở về Việt Nam, nơi ông có thể bị bức hại.

Chính quyền Trump tuyên bố rằng thỏa thuận được ký giữa Mỹ và Việt Nam năm 2008 không cấm chính phủ Hoa Kỳ trục xuất công dân Việt Nam đến Hoa Kỳ trước năm 1995 có tiền án. Nếu Việt Nam đồng ý tiếp nhận công dân, hơn 7.000 người nhập cư Việt Nam có thể bị buộc rời khỏi Hoa Kỳ.

Original: Vietnamese ‘Amerasian’ faces deportation from US