Bệnh nhân được giải phẫu não ở Việt Nam vào hôm thứ hai khi đang hoàn toàn tỉnh táo, loại phẫu thuật này lần đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam.

Nguyễn Trung K., một doanh nhân 36 tuổi ở Hà Nội, đã được giải phẫu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức vào ngày 28 tháng 1, Việt Nam News đưa tin. Cuộc phẫu thuật kéo dài sáu giờ và ông K. hoàn toàn tỉnh táo trong hai giờ.

Ông ta đã hát trong thời gian tỉnh táo, nhưng không có thấy nhắc tới ông ta đã hát bài gì.

Bệnh nhân bắt đầu bị đau đầu vào đầu năm ngoái, ông ta đã bỏ qua cho đến khi bắt đầu lên cơn co giật. Bệnh viện Việt-Đức chẩn đoán ông K. bị u thần kinh đệm, một dạng u não phổ biến.

Ông K. đã có một cuộc phẫu thuật thường để cắt bỏ khối u vào tháng 4 năm ngoái, nhưng không thành công vì khối u quá lớn và quá gần với các khu vực chức năng của não.

Trong thời gian  đó, bệnh viện đã có kế hoạch tiến hành một cuộc phẫu thuật tỉnh thức và đã cho các bác sĩ đi tu nghịệp kỹ thuật ở nước ngoài. Hai bác sĩ Nhật Bản đã được mời đến bệnh viện vào tháng 6 để xác định liệu bệnh viện đã sẵn sàng cho phẫu thuật tỉnh thức hay chưa.

Hôm thứ Hai, hai bác sĩ Nhật Bản đã tiến hành phẫu thuật cho ông K. để trình diễn trực tiếp cho các bác sĩ phẫu thuật Việt Nam. Mục đích của phẫu thuật tỉnh thức là cho phép các bác sĩ ngừng phẫu thuật nếu có sự cố xảy ra, vì trong phẫu thuật gây mê hoàn toàn các bác sĩ không thể đánh giá liệu phẫu thuật có làm thay đổi kỹ năng nói và vận động của bệnh nhân hay không.

Original: Patient awake during groundbreaking brain surgery in Vietnam