Nhờ công nghệ DNA, hai chị em đã được đoàn tụ 44 năm sau khi họ bị chia cách trong sự hỗn loạn của Chiến tranh Việt Nam.

Berni Slowey, một nữ doanh nhân và nhà sản xuất phim tài liệu ở Denver, Colorado luôn nghĩ rằng cô sẽ không bao giờ gặp lại em gái mình, Rose, một lần nữa. Hai cô có mẹ là người Việt và cha là lính Mỹ.

Lúc Sài Gòn sụp đổ, hai chị em cô và mẹ được đưa ra khỏi Sài Gòn trước khi Bắc Việt chiếm miền Nam. Tuy nhiên, Rose 2 tuổi bị lạc. Mẹ của cô điên cuồng tìm kiếm nhưng vô ích.

Cuối cùng, bà phải đưa ra quyết định khó khăn khi ra đi mà không có cô con gái nhỏ.

Berni và bố mẹ cô định cư ở Mỹ và có ba người con khác nhưng không bao giờ nhắc tới Rose. Cô nói rằng mẹ cô cảm thấy mang tội khi bỏ lại con gái bao nhiêu năm qua.

Berni trở về Việt Nam vào năm 1995 cùng với mẹ để đi tìm em gái nhưng không được. Năm 2012, trước khi mẹ cô qua đời, một trong những mong muốn cuối cùng của bà là được đoàn tụ với cô con gái đã thất lạc từ ​​lâu. Mẹ cô mất vì biến chứng bệnh tiểu đường, nhưng Berni tin rằng bà cũng mất vì đau lòng.

Rose sau đó được một người phụ nữ miền Nam nhận nuôi và đi qua Mỹ năm 11 tuổi. Cho tới lúc đó, Rose có tên là Vannessa. Cô thực sự chưa bao giờ biết rằng cô là con nuôi, mặc dù đôi lúc cô cũng thắc mắc về những lời nói của anh chị em cô.

Năm 2018, mẹ nuôi của cô đã nói với cô sự thật là họ đã tìm thấy Rose đi lang thang trên đường phố Sài Gòn ra sao khi cô 2 tuổi .

Sau khi coi quảng cáo trên TV cho dịch vụ xét nghiệm DNA, Vannessa đã làm một xét nghiệm và trong vài ngày cô được thông báo rằng cô có người thân sống ở Colorado, người cũng đã đưa DNA của họ vào cùng một cơ sở dữ liệu.

Các xét nghiệm DNA đã chứng minh rằng Berni và Vannessa là chị em. Không lâu sau, họ gọi điện thoại cho nhau, so sánh hồi ức của họ. Vannessa  vừa mừng vừa tủi khi biết được mình tìm thấy gia đình trễ mất sáu năm và đã không đoàn tụ với mẹ được.

Vào ngày 4 tháng 1, Vannessa bay từ Quận Cam, California tới để gặp chị gái và các anh chị em khác lần đầu tiên sau gần 44 năm.

Sau khi phát hiện ra tên của mình khi còn nhỏ là Rose thì giờ đây Vannessa tự gọi mình là Vannessa Rose.

Cha của hai cô đã tái hôn và hiện đang sống ở Dallas, ông vẫn đang suy nghĩ về mọi thứ đang diễn ra nhưng Vannessa hy vọng sẽ gặp ông vào một ngày nào đó.

Vannessa nói rằng câu chuyện của cô đã truyền cảm hứng cho những người con lai khác bỏ tiền xét nghiệm DNA và tìm kiếm gia đình của họ.

Original: Vietnamese sisters reunited in USA after 44 years