Theo báo cáo chính thức, chính phủ Việt Nam có kế hoạch lắp đặt camera giám sát tại các thành phố lớn nhất và trên cả nước để cố gắng giảm số vụ vi phạm giao thông và tai nạn.

Theo kế hoạch các camera được lắp đặt tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong năm nay và trên toàn quốc vào năm 2022. Nhà chức trách muốn hạn chế tắc nghẽn giao thông kéo dài hơn 30 phút, cũng như giảm tỷ lệ tai nạn giao thông từ 5 đến 10% , tờ Viet Nam News đưa tin.

Các quan chức cấp cao đã yêu cầu Bộ Công an lập kế hoạch lắp đặt camera liên kết với các trung tâm điều khiển giao thông  để có thể chia sẻ và phân phối dữ liệu do camera thu thập.

Một cơ sở dữ liệu quốc gia về tai nạn và vi phạm giao thông dự kiến sẽ được thiết lập vào năm 2020, và chia sẻ thông tin với các bộ tư pháp, y tế và uỷ ban cấp nhà nước.

Các quan chức đã nói rằng công nghệ cần phải được sử dụng cho cả vi phạm giao thông và để đảm bảo an ninh công cộng. Chính phủ cũng kêu gọi các dự án giao thông được thúc đẩy nhanh.

Với kế hoạch biến thành phố Hồ Chí Minh  thành một thành phố thông minh vào năm 2020, năm ngoái nhà chức trách thành phố cho biết họ đã lên kế hoạch lắp đặt thêm 100 camera để tăng cường an toàn giao thông.

Trong vài năm qua, vi phạm giao thông đã có xu hướng giảm đi. Số vụ tai nạn giao thông chết người đã giảm từ 11.349 trong năm 2011 xuống còn 8.279 vụ  trong năm 2018.

Original: Vietnam to install traffic cameras nationwide