Trong giai đoạn 2014-2018, tổng cộng có 9.137 người đã bị Sở Di trú trục xuất khỏi Hồng Kông. Họ là những nạn nhân bị tra tấn, những người đang yêu cầu tị nạn ở Hồng Kông cho rằng họ sẽ gặp nguy hiểm khi trở về nước.

Trong số đó, 4.953 người bị từ chối đã khai họ bị tra tấn. John Lee Ka-chiu, thư ký an ninh đã công bố số liệu khi ông trả lời bằng văn bản cho các câu hỏi được đưa ra tại Hội đồng Lập pháp hôm thứ Tư.

Năm 2018, có 1.859 người đã bị trục xuất, tăng 39% so với năm trước.

Số người bị trục xuất gồm những người đã nộp đơn yêu cầu tị nạn vì bị tra tấn nhưng đã bị từ chối, rút đơn hoặc vì không thể làm gì thêm được trước khi cơ chế sàng lọc thống nhất được thực hiện vào tháng 3 năm 2014.

Với tổng số 1.151 người bị trục xuất trong năm năm qua, Việt Nam là nước có nhiều người bị trục xuất nhất, tiếp theo là Ấn Độ, Pakistan, Indonesia, Bangladesh, Philippines và Nepal.

Ông Lee nói rằng gần đây, số người yêu cầu xin tị nạn mới và người nhập cư bất hợp pháp đã giảm 80% so với khi ở mức cao nhất.

Trong khi đó, ông Lee cho biết chính phủ đã và đang giám sát các vi phạm của những người không gốc Hoa kể cả người yêu cầu tị nạn và sự tham gia của họ vào các hoạt động tại Hồng Kông.

Năm 2018, 1.150 người không gốc Hoa, chủ yếu là người xin tị nạn, đã bị bắt vì phạm pháp. Con số này đã giảm 25,4% so với năm trước.

Original: Hong Kong deports 9,137 asylum seekers