Một liên minh quốc tế mới đã được thành lập tại Đài Loan để gây áp lực lên các chính phủ khắp châu Á về việc cấm tiêu thụ thịt chó mèo.

Liên minh thân thiện động vật châu Á được thành lập vào ngày 11 tháng 4 tại Đài Bắc. Người sáng lập Genlin Peng cho biết mục tiêu của họ là vận động các nhà lập pháp ở châu Á ban hành hoặc sửa đổi luật nhằm cấm tiêu thụ thịt chó mèo, ABS-CBN News đưa tin.

Theo ông Peng, có 30 triệu con chó được tiêu thụ ở châu Á mỗi năm, với 70% trong số này là thú cưng bị ăn cắp. Chỉ riêng Trung Quốc tiêu thụ khoảng 15 triệu con chó hàng năm.

Tháng 4 năm 2017, Đài Loan đã thông qua tu chính cấm người tiêu thụ thịt chó và mèo. Mức phạt tối đa cho hành vi ngược đãi động vật cũng được nâng lên 250.000 Đài tệ (8.100 USD). Những động thái này đã mang lại cho ông Peng động lực thúc đẩy chiến dịch toàn cầu của mình nhằm trừng phạt việc buôn bán thịt chó.

Kể từ đó, ông Peng đã đến gặp các nhà lập pháp ở Ý, Anh, Na Uy, Pháp và thậm chí cả Trung Quốc để vận động cho lệnh cấm thịt chó. Ông hy vọng rằng Nhật Bản sẽ theo gương Đài Loan và cấm thịt chó mèo khi chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo 2020.

Trong khi Nhật Bản không có thói quen ăn thịt chó nhiều, hơn 100 cửa hàng ở nước này cung cấp thịt chó nhập khẩu cho khách hàng nước ngoài. Theo thống kê do ông Peng thu thập được, Nhật Bản đã nhập khẩu khoảng 450 tấn thịt chó từ năm 2002 đến 2016.

Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ thịt chó hàng đầu thế giới, tiếp theo là Việt Nam, nơi có khoảng 5 triệu con chó bị giết thịt mỗi năm. Để duy trì hình ảnh đẹp là một đất nước du lịch, thủ đô Hà Nội đã kêu gọi công dân ngừng ăn thịt chó.

Quan chức Hà Nội cũng đã đưa ra mục tiêu loại bỏ hoàn toàn các cửa hàng thịt chó vào năm 2020.

Original: Asia-based alliance to fight for dog meat ban