Hai người đàn ông Việt Nam đã bị Toà án tối cao Hồng Kông kết án sáu và bảy năm tù vì buôn bán ma túy và trồng cần sa hôm thứ Hai.

Hoàng Văn Hải, 58 tuổi, bị kết án sáu năm, còn Nguyễn Thắng Lợi 38 tuổi nhận án bảy năm rưỡi tù giam. Hai người này đã bị bắt hồi năm 2017 trong một ngôi nhà sang trọng ở Tai Po Tân giới vì trồng cần sa, Sing Pao đưa tin.

Họ được một băng tội phạm thuê trồng cần sa trong nhà. Cảnh sát đã thu giữ 7,8 kg cần sa trị giá 2,17 triệu đô la Hồng Kông (276.769 đô la Mỹ) và 448 cây cần sa. Theo một chuyên gia, trại trồng cần có thể sản xuất được 85 kg cần sa với giá trị ước tính 23 triệu đô la Hồng Kông mỗi năm.

Thẩm phán cho biết hai người đàn ông nói trên không phải là chủ mưu . Trong khi đó, Hải được tha vì cung cấp thông tin để hợp tác với cảnh sát. Nguyễn Thắng Lợi bị tăng án vì là người xin tị nạn, nhưng ở lại thành phố để làm việc phi pháp.

Luật sư yêu cầu khoan hồng cho Hải, có hộ chiếu Anh. Hải đã di cư qua Vương quốc Anh 10 năm trước và làm đầu bếp trong một nhà hàng. Năm 2017 Hải tới Hồng Kông để lấy thuốc bắc trị đau lưng và sau đó được thuê trồng cần sa.

Nguyễn Thắng Lợi nhập cảnh vô Hồng Kông bất hợp pháp vào năm 2015 và xin tị nạn. Sau đó Hải được thuê trồng cần sa lậu. Hải được trả lương 10.000 đô la Hồng Kông mỗi tháng.

Original: Vietnamese jailed for growing cannabis in Hong Kong